ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Những Kiến Thức Mà Kế Toán Doanh Nghiệp FDI Cần Biết

Kế toán doanh nghiệp FDI được nhiều người quan tâm và mơ ước bởi bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các tiêu chuẩn kế toán quốc tế, mức lương cao và đãi ngộ phúc lợi tốt… Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro khi làm kế toán doanh nghiệp FDI như việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ thuế, giải quyết các vấn đề kế toán phức tạp như tỷ giá hối đoái, kiểm toán, kiểm tra thuế…

Vậy bạn cần trang bị cho mình những kiến thức gì để làm tốt công việc kế toán doanh nghiệp FDI? Trong bài viết này, Khóa Học Kế Toán Online sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức mà kế toán doanh nghiệp FDI cần biết. Hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. FDI là gì? Tầm quan trọng của doanh nghiệp FDI

FDI là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có liên quan đến hoạt động kinh doanh, đầu tư và thương mại quốc tế.

FDI là viết tắt của Foreign Direct Investment, tức là đầu tư trực tiếp nước ngoài. FDI là hình thức kinh doanh mà nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn, xây dựng và thiết lập các cơ sở sản xuất kinh doanh cho riêng mình, đứng chủ sở hữu, kê khai hoặc thuê người khai thác, quản lý cơ sở, chi nhánh này hoặc hợp tác với đối tác nước nhận vốn đầu tư thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh và tham gia quản lý, chia sẻ lợi nhuận và rủi ro. kế toán doanh nghiệp fdi

Tầm quan trọng của doanh nghiệp FDI

Doanh nghiệp FDI là một bộ phận cấu thành quan trọng của kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam theo nhiều khía cạnh. Một số vai trò chính của doanh nghiệp FDI là:

– Góp phần vào việc huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế. Doanh nghiệp FDI mang lại nguồn vốn lớn cho các dự án sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt vốn của Việt Nam.

– Góp phần vào việc chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cho các doanh nghiệp trong nước. Doanh nghiệp FDI mang lại những công nghệ tiên tiến, hiện đại từ các quốc gia phát triển cho Việt Nam.

– Góp phần vào việc tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Doanh nghiệp FDI tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều dự án FDI.

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Các ngành kinh doanh thu hút FDI nhiều nhất là chế biến và sản xuất công nghiệp, bất động sản, điện lực, khí và nước. Các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan và Hồng Kông.

Trong số các doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam, có một số doanh nghiệp có quy mô lớn, đóng góp nhiều cho kinh tế xã hội của Việt Nam như:

Samsung Việt Nam: Đây là công ty FDI lớn nhất ở Việt Nam, thuộc tập đoàn Samsung của Hàn Quốc. Samsung Việt Nam có 8 công ty thành viên và 2 trung tâm R&D, chủ yếu sản xuất các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, màn hình LCD, LED…

Vietsovpetro: Đây là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Dầu khí Nga (Rosneft). Vietsovpetro được thành lập vào năm 1981 với mục tiêu khai thác dầu khí trên biển.

Unilever Việt Nam: Đây là công ty FDI thuộc tập đoàn Unilever của Anh – Hà Lan được thành lập vào năm 1995.

Ford Việt Nam: Đây là công ty FDI thuộc tập đoàn Ford của Mỹ được thành lập vào năm 1995…

2. Kế toán doanh nghiệp FDI là gì?

Kế toán doanh nghiệp FDI là một lĩnh vực kế toán liên quan đến các hoạt động doanh nghiệp, giao dịch kinh tế phát sinh, tài chính của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Kế toán doanh nghiệp FDI không chỉ tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam mà còn các tiêu chuẩn kế toán quốc tế về kế toán, báo cáo, thuế,… Bên cạnh đó, kế toán doanh nghiệp FDI còn phải đối mặt với nhiều rủi ro và khó khăn trong công việc như việc xử lý các nghiệp vụ kế toán phức tạp như tỷ giá hối đoái, kiểm toán, kiểm tra thuế, giá trị gia tăng,…

Đặc điểm của kế toán doanh nghiệp FDI

– Thiết lập quyền quản lý với quyền sở hữu đối với các nguồn vốn được đầu tư.
– Thiết lập nghĩa vụ và quyền của nhà đầu tư với nơi được đầu tư.
– Thể hiện quyền chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại của nhà đầu tư với nước bản địa.
– Doanh nghiệp FDI chính là sự mở rộng thị trường của các tổ chức, doanh nghiệp đa quốc gia.
– Luôn có sự gắn kết của nhiều nền thị trường thương mại quốc tế với thị trường tài chính của nước nhận đầu tư.

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

3. Muốn làm kế toán doanh nghiệp FDI cần những gì?

Những kiến thức mà kế toán doanh nghiệp FDI cần biết

– Khái niệm và hình thức của doanh nghiệp FDI như doanh nghiệp FDI là gì, các loại hình doanh nghiệp FDI hoạt động ở Việt Nam, các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp FDI, cách tra cứu thông tin thành lập, thuế doanh nghiệp FDI,…

– Các luật pháp, quy định liên quan đến việc thành lập, hoạt động và giải thể, phá sản của doanh nghiệp FDI. Cũng như các quy định về thuế, xuất nhập khẩu, hải quan, chính sách lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định khác.

– Các chính sách ưu đãi thuế, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và các chính sách thuế giữa các tổ chức, hiệp định thương mại của các quốc gia.

– Các nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp FDI: Bạn cần biết cách xử lý các nghiệp vụ kế toán như:

+ Ghi nhận, xử lý giao dịch kinh tế, báo cáo và kiểm soát các hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp FDI theo các chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn kế toán quốc tế (IFRS)
+ Cách tổng hợp dữ liệu, lập và trình bày các báo cáo tài chính theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và của công ty mẹ ở nước ngoài. Bạn sẽ biên dịch báo cáo bằng ngôn ngữ được yêu cầu bởi công ty mẹ.
+ Cách tính toán các loại thuế, kê khai và nộp nhiều loại thuế khác nhau như thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu,…
+ Kiểm tra và thanh toán, theo dõi các khoản phải trả – phải thu trong và ngoài nước.
+ Đặc biệt, cách xử lý các giao dịch tiền tệ và tỷ giá hối đoái theo đúng các nguyên tắc được quy định như theo tỷ giá giao dịch, tỷ giá được xác định theo phương pháp nhập trước xuất trước,…

– Các quy trình, biểu mẫu, hồ sơ liên quan đến việc ghi nhận, xử lý, báo cáo và kiểm soát các hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp FDI.

– Các phương pháp tính giá thành sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp FDI.

– Các phương pháp xử lý tỷ giá hối đoái, chênh lệch tỷ giá trong các giao dịch có liên quan đến tiền tệ nước ngoài.

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Để trở thành một kế toán doanh nghiệp FDI giỏi và chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức trên. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, am hiểu văn hóa và phong cách làm việc của các nước khác, và có tinh thần học hỏi, cập nhật liên tục các thông tin mới nhất.

Ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh): Đây là kỹ năng không thể thiếu khi làm kế toán doanh nghiệp FDI, vì bạn sẽ phải giao tiếp, biên dịch và báo cáo bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ được yêu cầu cho các cấp trên, đối tác và cơ quan thuế nước ngoài. Bạn cần có khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh tốt, đặc biệt là các thuật ngữ kế toán và tài chính. Bạn cũng nên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL để chứng minh trình độ ngoại ngữ của mình.

Tin học văn phòng: Đây là kỹ năng cần thiết để bạn sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán như MISA, Excel hoặc Google sheets… Đồng thời, biết cách sử dụng Internet để tra cứu các thông tin liên quan đến kế toán, thuế, luật và các tiêu chuẩn kế toán quốc tế. Bạn có thể có chứng chỉ tin học văn phòng hoặc quốc tế để khẳng định khả năng của mình như MOS,…

Kỹ năng giao tiếp: Giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với các bộ phận trong công ty, các đối tác và khách hàng. Bạn cần có khả năng trình bày rõ ràng, lịch sự và thuyết phục khi giao tiếp và khả năng lắng nghe, hiểu và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc. Ngoài ra, bạn nên có khả năng làm việc nhóm và hợp tác với các thành viên khác.

Xem thêm: Khóa Học Kế Toán Cho Doanh Nghiệp Nước Ngoài FDI

4. Hạch toán kế toán doanh nghiệp FDI như thế nào?

Hạch toán kế toán doanh nghiệp FDI là một công việc đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn, cũng như sự tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và các tiêu chuẩn kế toán quốc tế. Hạch toán kế toán doanh nghiệp FDI bao gồm các bước sau:

– Lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp FDI và đăng ký mã số thuế, đơn vị tiền tệ, chính sách kế toán, chính sách thuế, chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách lương…

– Lập và nộp các tờ khai thuế GTGT, TNDN, TNCN, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu… theo quy định của cơ quan thuế Việt Nam.

– Lập và nộp các báo cáo tài chính theo Chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam (Thông tư 200/2014/TT-BTC) và theo các tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IAS, IFRS, US GAAP…) theo yêu cầu của công ty mẹ hoặc các bên liên quan.

– Lập và nộp các báo cáo thống kê, báo cáo sử dụng lao động, báo cáo sử dụng hóa đơn… theo quy định của các cơ quan nhà nước Việt Nam.

– Lập và nộp các báo cáo kiểm toán, kiểm tra thuế… khi được yêu cầu hoặc theo định kỳ của các cơ quan có thẩm quyền.

– Giải trình và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hạch toán kế toán doanh nghiệp FDI như tỷ giá hối đoái, chuyển giá, giao dịch liên kết, ưu đãi thuế…

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Các tiêu chuẩn kế toán quốc tế áp dụng cho doanh nghiệp FDI là gì?

Các nguyên tắc và phương pháp kế toán quốc tế cần biết khi làm kế toán doanh nghiệp FDI như:

– Chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS được Bộ Tài chính
– Các tiêu chuẩn kế toán quốc tế như IFRS, US GAAP, UK GAAP… và sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn này
– Các quy định pháp luật của Việt Nam về kế toán doanh nghiệp FDI như Thông tư 200/2014/TT-BTC, Thông tư 133/2016/TT-BTC, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2014…
– Cách áp dụng và thích ứng các tiêu chuẩn kế toán quốc tế và quy định pháp luật của Việt Nam trong kế toán doanh nghiệp FDI

Một số phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp FDI

Có nhiều phần mềm kế toán được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp FDI, tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của từng doanh nghiệp. Một số phần mềm kế toán phổ biến mà kế toán doanh nghiệp FDI sử dụng là:

Phần mềm kế toán FTS Accounting Pro: Với nhiều đặc điểm nổi bật như đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ hạch toán kế toán của nhà nước, có giao diện sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau (Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Lào), hạch toán nhiều loại tiền tệ khác nhau, tự động đánh giá chênh lệch tỷ giá, kết xuất báo cáo theo nhiều loại tiền tệ, ngôn ngữ trên cùng một báo cáo, tùy chỉnh theo các nghiệp vụ đặc thù khách hàng.

Phần mềm kế toán MISA: Là một phần mềm kế toán được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm cả doanh nghiệp FDI. Phần mềm này có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, có chức năng quản lý tài chính, quản lý kho, quản lý bán hàng, quản lý thu chi, quản lý công nợ… Phần mềm này cũng hỗ trợ giao diện song ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Việt), hỗ trợ hạch toán theo các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (Thông tư 200/2014/TT-BTC), hỗ trợ kết xuất báo cáo theo nhiều loại tiền tệ.

Phần mềm kế toán Fast Accounting: Được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng tích hợp với các hệ thống ERP, CRM, SCM. Phần mềm này cũng hỗ trợ giao diện song ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Việt), hỗ trợ hạch toán theo các tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IAS, IFRS…), hỗ trợ kết xuất báo cáo theo nhiều loại tiền tệ.

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Khó khăn của các nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp FDI

Các nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp FDI có một số khó khăn như sau:

Việc tuân thủ cả các quy định pháp luật của Việt Nam và các tiêu chuẩn kế toán quốc tế về kế toán, báo cáo, thuế, kiểm toán… Điều này đòi hỏi kế toán doanh nghiệp FDI phải có kiến thức và kỹ năng về cả hai hệ thống kế toán khác nhau, cũng như khả năng thích ứng và cập nhật với các thay đổi của pháp luật và tiêu chuẩn kế toán.

Việc giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau, đặc biệt là tiền tệ của công ty mẹ hoặc các đối tác nước ngoài gây ra các vấn đề về tỷ giá hối đoái, chuyển giá, giá trị gia tăng thuần, chênh lệch tỷ giá… Kế toán doanh nghiệp FDI cần có khả năng xử lý và hạch toán các nghiệp vụ này một cách chính xác và hợp lý.

Việc giao dịch liên kết với các bên liên kết trong cùng một tập đoàn hoặc trong cùng một ngành, có thể gây ra các rủi ro về kiểm soát nội bộ, minh bạch báo cáo, trung thực giao dịch… Kế toán doanh nghiệp FDI cần có khả năng phát hiện và ngăn chặn các giao dịch không hợp lý hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đối mặt với sự kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ của các cơ quan thuế, tài chính, kiểm toán… của Việt Nam và các quốc gia liên quan. Điều này yêu cầu kế toán doanh nghiệp FDI phải tuân thủ các quy trình, thủ tục và hạn chót của các báo cáo, tờ khai, thanh tra, kiểm tra… Kế toán doanh nghiệp FDI cũng cần có khả năng giải trình và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình kiểm tra.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết về kế toán doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Hy vọng bài viết của Khóa Học Kế Toán Online sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan và sâu sắc về kế toán doanh nghiệp FDI. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *