Hạch Toán Chi Phí Vận Chuyển Khi Mua Hàng

Chi phí vận chuyển khi mua hàng là chi phí mà kế toán rất hay gặp phải khi hạch toán. Vậy cách hạch toán chi phí vận chuyển khi mua hàng như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của khóa học kế toán online để rõ hơn về chi phí vận chuyển khi mua hàng.

>>>Tham khảo: Review Khóa Học Kế Toán ONLINE chất lượng TỐT NHẤT

Chi phí vận chuyển khi mua hàng là gì

Trong khi vận chuyển hàng hóa thì doanh nghiệp sẽ phát sinh thêm các dịch vụ khác như bốc xếp, nâng hạ hay quản lý hàng hóa. Vì vậy chi phí vận chuyển là số tiền mà bên mua hàng trả cho dịch vụ vận chuyển để được vận chuyển hàng theo yêu cầu.

Chi phí vận chuyển bốc dỡ hàng phụ thuộc vào đặc thù hàng hóa và số lượng hàng hóa. Người mua có thể lấy hóa đơn vận chuyển hàng hóa từ bên dịch vụ cung cấp để tiến hành hạch toán chi phí mua hàng.

Định khoản chi phí vận chuyển hàng hóa

Khi doanh nghiệp mua một hàng hóa nào đó có phát sinh chi phí khi mua hàng hóa, khi đó kế toán sẽ tiến hành hạch toán phí này vào giá trị hàng hóa đã mua khi hàng hóa về nhập kho như sau

Nợ TK 156, 152, 155, 211

Nợ TK 133

Có TK 111, 112, 131

Cách phân bổ chi phí khi mua hàng

hach toan chi phi van chuyen

Dựa vào các hóa đơn chi phí liên quan đến mua hàng, kế toán sẽ phân bổ chi phí vận chuyển khi mua hàng và các chi phí khác theo số lượng hàng và trị giá hàng hóa.

Theo quy định thì các chi phí phát sinh như chi phí bốc dỡ, chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí bảo quản trong quá trình mua sẽ làm tăng giá trị hàng tồn kho và kế toán sẽ phân bổ tùy thuộc vào số lượng hàng hóa.

Trường hợp 1: Doanh nghiệp phân bổ chi phí mua hàng theo tiêu thức trị giá mua

Chi phí thu mua phân bổ cho hàng nhập kho  =  (Tổng chi phí thu mua hàng/Tổng giá trị hàng mua)  x  (Giá trị từng mặt hàng)

Doanh nghiệp phân bổ chi phí mua hàng theo trị giá mua sẽ có những ưu và nhược điểm đó là:

Ưu điểm: Phân bổ chi phí mua hàng theo trị giá mua sẽ có tính chính xác cao, phù hợp với hàng nhập có chênh lệch giá trị lớn

Nhược điểm: Số lượng hàng xuất nhập lớn thì việc tính toán sẽ phức tạp

Trường hợp 2: Doanh nghiệp phân bổ chi phí theo tiêu thức số lượng hàng mua

Chi phí thu mua phân bổ cho hàng nhập kho  =  (Tổng chi phí thu mua hàng/ Tổng số lượng hàng mua)  x  (Số lượng từng mặt hàng)

Tương tự như cách phân bổ chi phí mua hàng theo tiêu thức trị giá, cách phân bổ chi phí mua hàng theo số lượng hàng cũng có ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: Tính toán dễ dàng

Nhược điểm: Kết quả chỉ mang tính tương đối mà không chính xác

Ví dụ về phân bổ chi phí mua hàng

Công ty A tiến hành mua 300kg nguyên vật liệu X và 700kg nguyên vật liệu Y. Chi phí vận chuyển nguyên vật liệu X và Y là  500.000 đồng.

Công ty A tiến hành phân bổ chi phí vận chuyển nguyên vật liệu X và Y theo số lượng như sau:

Chi phí vận chuyển nguyên vật liệu X = 300KG/1000KG *500.000 = 150.000 đồng

Chi phí vận chuyển nguyên vật liệu Y = 500.000 – 150.000 = 350.000 đồng

Vậy bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc hạch toán chi phí vận chuyển khi mua hàng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thể tự hạch toán chi phí mua hàng của doanh nghiệp.

>>Xem thêm:

Cách Hạch Toán Trả Lại Hàng Mua Cho Người Bán

Cách Hạch Toán Mua Hàng Nhập Khẩu– Khóa Học Kế Toán Online

Hướng Dẫn Hạch Toán Giảm Giá Hàng Bán và Hàng Mua

Hạch toán chi phí mua hàng mới nhất

Hướng dẫn hạch toán tiền gửi ngân hàng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *