file XML là gì

File XML Là Gì? Phần Mềm Đọc Tờ Khai XML Mới Nhất

Hiện nay, việc kê khai thuế trực tuyến không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp bởi tính hữu ích và tiện lợi mà nó mang lại. Thông thường, các hồ sơ thuế trong kê khai thuế trực tuyến đều theo định dạng dữ liệu mới là XML. Với định dạng này bạn cần sử dụng thêm phần mềm hỗ trợ thì bạn mới có thể đọc được nội dung tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo tài chính, báo cáo hóa đơn, thông báo nộp thuế, tờ khai tháng/quý.

Trong bài viết dưới đây, khóa học kế toán online chia sẻ cho bạn biết file XML là gì? Phần mềm đọc tờ khai XML mới nhất.

1.File XML là gì?

File có đuôi .xml là file Extensible Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng – XML). Đây thực sự chỉ là các file văn bản thuần túy sử dụng thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu. để xác định cú pháp mã hóa tài liệu để con người và máy có thể đọc được. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng thẻ xác định cấu trúc tài liệu cũng như cách tài liệu được lưu trữ và vận chuyển.

Mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các platform và hệ thống khác nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối với mạng Internet. Chính vì vậy, XML có tác dụng rất lớn trong việc chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

>>> REVIEW Khóa Học Nguyên Lý Kế Toán Online Ở Đâu Tốt

2. Phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer

iTaxViewer là ứng dụng đọc file XML mà cụ thể là đọc tờ khai thuế định dạng XML của Tổng cục Thuế. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng đọc các tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo hóa đơn, báo cáo tài chính, tờ khai tháng, quý bằng file *.xml được kết xuất từ phần mềm HTKK và file kê khai trực tuyến của Tổng Cục Thuế thông qua phần mềm này.

Cùng với phần mềm ứng dụng liên quan như HTKK, iTaxViewer cũng giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp nộp báo cáo thuế qua mạng với các định dạng XML mà không cần phải sử dụng các phần mềm đọc file XML khác như XML Notepad.

phần mềm đọc tờ khai XML

* Ưu, nhược điểm của phần mềm iTaxViewer

Ưu điểm:

– Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí

– Thiết kế đơn giản và giao diện quen thuộc nên người dùng dễ dàng sử dụng

– Giúp đọc file XML từ phần mềm HTKK và từ kê khai trực tuyến của Tổng Cục Thuế.

Nhược điểm:

– Phần mềm chỉ hỗ trợ sử dụng trên hệ điều hành Windows.

– Thường xuyên có cập nhật phần mềm cũng sẽ gây khó chịu cho người sử dụng

3. Cách khắc phục một số lỗi khi sử dụng phần mềm đọc file XML

Trong một số trường hợp, khi người dùng tiến hành mở file XML báo cáo. Nhưng gặp phải vấn đề iTaxViewer không đọc được file XML, tuy nhiên các lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được.

Khi bạn mở file XML trên iTaxViewer nhưng phần mềm báo lỗi iTaxViewer không đọc được file XML. Đừng lo lắng, hãy thử kiểm tra lại xem file đó có gặp vấn đề gì không hoặc rất có thể là do phiên bản bạn đang sử dụng có vấn đề.

Hãy thử thực hiện theo các bước dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

* Sửa lỗi iTaxViewer lỗi không đọc được file xml

– Lỗi do định dạng file:

Trước tiên bạn hãy kiểm tra xem file XML có đúng định dạng không, nếu file không đúng định dạng thì nhất định file của bạn có ký tự đặc biệt, có dấu hoặc là folder chứa file đó có vấn đề. iTaxViewer không có khả năng đọc các file có ký tự đặc biệt hay chữ tiếng Việt. Vì vậy, nếu phát hiện tên file của bạn có ký tự đặc biêt, tên tiếng Việt, hay tên quá dài bạn cần tiến hành đổi lại tên cho file theo đúng định dạng bằng cách nhấn F2 hoặc click chuột phải, chọn “Rename” và tiến hành đổi tên file.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng chỉ cần thay đổi tên bất kỳ với chữ cái bình thường không dấu, không kí tự đặc biệt và tối thiểu là 6 chữ cái. Đây là quy tắc chung để giúp bạn giảm thiếu lỗi iTaxViewer không đọc được file XML

– Lỗi do file hỏng:

Trong trường hợp iTaxViewer không đọc được file XML, nhưng không thuộc trường hợp lỗi do định dạng, rất có thể là do file XML đó đã bị hỏng và bạn có thể thử lại bằng cách tải lại file XML đó rồi sử dụng iTaxViewer để xem có thể đọc được hay không.

– Nếu bạn đã tiến hành theo 2 cách trên nhưng vẫn không khắc phục được, rất có thể lỗi lúc này thuộc về phiên bản iTaxViewer bạn sử dụng. Lúc này bạn cần cập nhật phiên bản mới để đọc file XML.

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *